Việc khám xét người trong tố tụng hình sự được tiến hành thế nào?

Ngày hỏi:10/07/2017

Việc tiến hành hoạt động khám xét người trong tố tụng hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Thời gian gần đây, em thấy dư luận quan tâm nhiều đến việc giải quyết các vụ án hình sự. Trong đó, một số bài viết đề cập đến hoạt động khám xét một số đối tượng tình nghi trong các vụ việc. Em muốn hỏi, trường hợp có căn cứ để thực hiện việc khám xét người thì hoạt động này được tiến hành cụ thể ra sao? Vấn đề này em có thể xem thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều! 

Hồ Quang Đăng (0127****)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Việc tiến hành hoạt động khám xét người trong tố tụng hình sự được quy định tại Điều 194 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau: 

  1. Khi bắt đầu khám xét người, người thi hành lệnh khám xét phải đọc lệnh và đưa cho người bị khám xét đọc lệnh đó; giải thích cho người bị khám xét và những người có mặt biết quyền và nghĩa vụ của họ.

  Người tiến hành khám xét phải yêu cầu người bị khám xét đưa ra các tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án, nếu họ từ chối hoặc đưa ra không đầy đủ các tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án thì tiến hành khám xét.

  2. Việc khám xét người phải do người cùng giới thực hiện và có người khác cùng giới chứng kiến. Việc khám xét không được xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người bị khám xét.

  3. Có thể tiến hành khám xét người mà không cần có lệnh trong trường hợp bắt người hoặc khi có căn cứ để khẳng định người có mặt tại nơi khám xét giấu trong người vũ khí, hung khí, chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án.

  Đối với vấn đề này, để giúp bạn nắm rõ hơn, chúng tôi xin được phân tích làm rõ nội dung của hoạt động khám xét người như sau:

  Khám người là lục soát, tìm tòi trong người, trong quần áo đang mặc và đồ vật đem theo của bị can, bị cáo, người bị bắt giữ trong trường hợp quả tang hoặc khẩn cấp, người đang bị truy nã hoặc người có mặt ở nơi đang bị khám xét mà có căn cứ cho rằng người đó đang giấu trong người đồ vật cần thu giữ, nhằm mục đích phát hiện, thu giữ những vật chứng và tài liệu liên quan đến vụ án.

  Bộ luật tố tụng hình sự quy định cụ thể thủ tục khám người. Theo đó, khi bắt đầu khám người, thì Điều tra viên hoặc người được uỷ nhiệm tiến hành khám phải đọc lệnh khám và đưa cho đương sự đọc lệnh khám đó; giải thích cho đương sự và những người có mặt biết quyền và nghĩa vụ của họ. Việc quy định như vậy nhằm bảo đảm cho đương sự biết rõ người đã ra lệnh khám và lý do khám xét.

  Trước khi khám, Điều tra viên hoặc người thi hành lệnh khám phải yêu cầu đương sự đưa ra những đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án, nếu đương sự từ chối thì mới tiến hành khám. Khi tiến hành khám người, nam khám nam, nữ khám nữ và phải có người cùng giới chứng kiến nhằm bảo vệ danh dự, nhân phẩm cho người bị khám.

  Thông thường việc khám người phải có lệnh khám xét, tuy nhiên trong trường hợp sau đây thì có thể tiến hành khám người mà không phải có lệnh khám xét:

  - Bắt người để tạm giữ, tạm giam;

  - Bắt người trong trường hợp khẩn cấp;

  - Bắt người đang có lệnh truy nã;

  - Khi có căn cứ để khẳng định người có mặt tại nơi đang bị khám xét cất giấu trong người đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án cần bị thu giữ

  Trên đây là nội dung tư vấn về việc tiến hành hoạt động khám xét người trong tố tụng hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn