Việc khám xét người trong vụ án hình sự phải do người cùng giới thực hiện?

Ngày hỏi:10/08/2021

Khi khám xét người trong vụ án hình sự do người đồng giới thực hiện đúng không? Tức là nam khám xét nam, nữ khám xét nữ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc khám xét người trong vụ án hình sự phải do người cùng giới thực hiện?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 2 Điều 194 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khám xét người như sau:

   1. Khi bắt đầu khám xét người, người thi hành lệnh khám xét phải đọc lệnh và đưa cho người bị khám xét đọc lệnh đó; giải thích cho người bị khám xét và những người có mặt biết quyền và nghĩa vụ của họ.

   Người tiến hành khám xét phải yêu cầu người bị khám xét đưa ra các tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án, nếu họ từ chối hoặc đưa ra không đầy đủ các tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án thì tiến hành khám xét.

   2. Việc khám xét người phải do người cùng giới thực hiện và có người khác cùng giới chứng kiến. Việc khám xét không được xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người bị khám xét.

   Như vậy, về nguyên tắc thì việc khám xét người phải do người cùng giới thực hiện và có người khác cùng giới chứng kiến theo quy định pháp luật về tố tụng hình sự.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn