Việc khám xét phương tiện trong tố tụng hình sự được tiến hành ra sao?

Ngày hỏi:10/07/2017

Việc tiến hành hoạt động khám xét phương tiện trong tố tụng hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên Khoa Luật trường Đại học Vinh. Trong quá trình học, em gặp một số vướng mắc về mảng hình sự mong được giải đáp.Cho em hỏi, trường hợp có căn cứ để thực hiện việc khám xét phương tiện của một người thì hoạt động này được tiến hành cụ thể ra sao? Vấn đề này được điều chỉnh bởi văn bản nào? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều! 

Võ Hồng Thu (0122****)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Việc tiến hành hoạt động khám xét phương tiện trong tố tụng hình sự được quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 195 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau: 

  4. Việc khám xét phương tiện phải có mặt chủ sở hữu hoặc người quản lý phương tiện và người chứng kiến. Trường hợp chủ sở hữu hoặc người quản lý phương tiện vắng mặt, bỏ trốn hoặc vì lý do khác họ không có mặt mà việc khám xét không thể trì hoãn thì việc khám xét vẫn được tiến hành nhưng phải có hai người chứng kiến.

  Khi khám xét phương tiện có thể mời người có chuyên môn liên quan đến phương tiện tham gia.

  5. Khi tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện, những người có mặt không được tự ý rời khỏi nơi đang bị khám, không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc với những người khác cho đến khi khám xét xong.

  Nhằm mục đích làm rõ các tình tiết còn uẩn khúc trong vụ án hình sự và thu thập đầy đủ nhất các chứng cứ để phục vụ cho quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án, việc quy định thủ tục khám xét phương tiện của đối tượng tình nghi là hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Tuy nhiên, xuất phát từ bản chất của hoạt động này gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư về quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân nên hoạt động này chỉ được tiến hành khi có đủ căn cứ theo quy định pháp luật đồng thời phải được thực hiện hết sức chặt chẽ theo trình tự, thủ tục luật định.

  Trên đây là nội dung tư vấn về việc tiến hành hoạt động khám xét phương tiện trong tố tụng hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
Tố tụng hình sự
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn