Việc kháng nghị của Viện kiểm sát trong tố tụng hình sự 2003 được quy định ra sao?

Ngày hỏi:04/10/2018

Tìm hiểu quy định của pháp luật về tố tụng hình sự trong luật 2003, tôi được biết tại Luật tố tụng hình sự 2003 đã quy định về việc kháng nghị các bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Việc kháng nghị của Viện kiểm sát trong tố tụng hình sự 2003 được quy định ra sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc kháng nghị của Viện kiểm sát trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 được quy định tại Điều 232, cụ thể như sau:

   Viện kiểm sát cùng cấp và Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị những bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

   Bên cạnh đó tại Điều 234 cũng có quy định về thời hạn kháng cáo, kháng nghị như sau:

   - Thời hạn kháng cáo là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

   - Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp là mười lăm ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là ba mươi ngày, kể từ ngày tuyên án.

   - Nếu đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trong trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Ban giám thị trại tạm giam, thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày Ban giám thị trại tạm giam nhận được đơn.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn