Việc lấy lời khai của người làm chứng được tiến hành như thế nào?

Ngày hỏi:10/07/2017

Địa điểm lấy lời khai người làm chứng trong vụ án hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Thời gian gần đây, khi theo dõi tin tức thời sự, tôi thấy dư luận quan tâm nhiều đến việc giải quyết các vụ án hình sự. Thông qua một số tài liệu, tôi được biết, sự tham gia của người làm chứng hỗ trợ rất hiệu quả cho quá trình điều tra, xét xử vụ án. Vậy, theo quy định pháp luật hiện nay thì việc lấy lời khai người làm chứng được tiến hành ra sao? Nội dung này tôi có thể xem thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! 

Lưu Uyên Thy (thythy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc tiến hành lấy lời khai người làm chứng trong vụ án hình sự được quy định tại Điều 186 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau:

   1. Việc lấy lời khai người làm chứng được tiến hành tại nơi tiến hành điều tra, nơi cư trú, nơi làm việc hoặc nơi học tập của người đó.

   2. Nếu vụ án có nhiều người làm chứng thì phải lấy lời khai riêng từng người và không để cho họ tiếp xúc, trao đổi với nhau trong thời gian lấy lời khai.

   3. Trước khi lấy lời khai, Điều tra viên, Cán bộ điều tra phải giải thích cho người làm chứng biết quyền và nghĩa vụ của họ theo quy định tại Điều 66 của Bộ luật này. Việc này phải ghi vào biên bản.

   4. Trước khi hỏi về nội dung vụ án, Điều tra viên phải hỏi về mối quan hệ giữa người làm chứng với bị can, bị hại và những tình tiết khác về nhân thân của người làm chứng. Điều tra viên yêu cầu người làm chứng trình bày hoặc tự viết một cách trung thực và tự nguyện những gì họ biết về vụ án, sau đó mới đặt câu hỏi.

   5. Trường hợp xét thấy việc lấy lời khai của Điều tra viên không khách quan hoặc có vi phạm pháp luật hoặc xét cần làm rõ chứng cứ, tài liệu để quyết định việc phê chuẩn hoặc không phê chuẩn quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra hoặc để quyết định việc truy tố thì Kiểm sát viên có thể lấy lời khai người làm chứng. Việc lấy lời khai người làm chứng được tiến hành theo quy định tại Điều này.

   Như chúng ta đã biết, lấy lời khai người làm chứng là biện pháp điều tra được Điều tra viên, hoặc Kiểm sát viên thực hiện bằng cách trực tiếp gặp và hỏi người đã mục kích hoặc có những thông tin về các tình tiết của vụ án hình sự hoặc về người thực hiện hành vi phạm tội để thu thập những thông tin cần thiết cho việc làm rõ sự thật khách quan của vụ án hình sự. Theo đó, biên bản ghi lời khai của người làm chứng được lập theo quy định tại Điều 178 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Việc lấy lời khai của người làm chứng có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh.

   Xuất phát từ vị trí, vai trò hết sức quan trọng của người làm chứng đối với quá trình giải quyết vụ án hình sự, lời khai của người làm chứng có khả năng ảnh hưởng, làm thay đổi các tình tiết cua vụ án theo chiều hướng khác, do vậy mà tất cả các yêu cầu về địa điểm lấy lời khai, cách thức lấy lời khai, xác minh tư cách của người làm chứng với bị can, bị cáo hay người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đều phải được tiến hành hết sức chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc tiến hành lấy lời khai người làm chứng trong vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn