Việc nhập vụ án hình sự được tiến hành khi nào?

Ngày hỏi:08/07/2017

Các trường hợp nhập vụ án hình sự được quy định thế nào? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Bình Minh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Gần đây, tôi thấy dư luận quan tâm nhiều đến việc giải quyết các vụ án hình sự nên muốn tìm hiểu thêm. Tôi được biết hầu hết các vụ án hình sự đều chứa những tình tiết rất phức tạp. Trong đó, nhiều trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng còn phải nhập, tách vụ án. Tôi thắc mắc vậy những trường hợp nào cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành nhập các vụ án hình sự để giải quyết trong một vụ án? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các bạn rất nhiều! 

Trần Vũ Bình Minh (minh****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp nhập vụ án hình sự được quy định tại Khoản 1 Điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó, Cơ quan điều tra có thể nhập để tiến hành điều tra theo thẩm quyền trong cùng một vụ án khi thuộc một trong các trường hợp:

   a) Bị can phạm nhiều tội; Ví dụ: bị can A thực hiện hành vi hiếp dâm đối với B, sau đó lại dùng vũ lực chiếm đoạt tài sản của B. Cơ quan điều tra có thể nhập để tiến hành điều tra trong cùng một vụ án đối với cả hai tội: hiếp dâm và cướp tài sản.

   b) Bị can phạm tội nhiều lần; Ví dụ: A, B và c cùng thực hiện hành vi cố ý gây thương tích cho D.

   c) Nhiều bị can cùng thực hiện một tội phạm hoặc cùng với bị can còn có những người khác che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm, tiêu thụ tài sản do bị can phạm tội mà có. Ví dụ: A là người thực hiện hành vi giết người B là người biết được hành vi phạm tội của A đã không tố giác hành vi đó. Cơ quan điều tra có thể nhập vụ án giết người (bị can là A) và vụ án không tố giác tội phạm (bị can là B) để tiến hành điều tra trong cùng một vụ án.

   Quyết định nhập hoặc tách vụ án phải gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định. Trường hợp không nhất trí với quyết định nhập hoặc tách vụ án của Cơ quan điều tra thì Viện kiểm sát ra quyết định hủy bỏ và nêu rõ lý do.

   Với tình hình tội phạm đang diễn biến hết sức nghiêm trọng như hiện nay, trong một số trường hợp, việc nhập vụ án để tiến hành điều tra góp phần giúp việc tiến hành điều tra các vụ án hình sự được đầy đủ, nhanh chóng và chính xác, đảm bảo yêu cầu của công tác đấu tranh chống và phòng ngừa tội phạm.

   Một đặc điểm cần lưu ý trong vấn đề này, cụ thể khi nhập vụ án để tiến hành điều tra cần lưu ý, không được nhập các vụ án hình sự để điều tra nếu các vụ án đó là những vụ án riêng biệt, các tội phạm đã được thực hiện không có quan hệ với nhau hoặc hoạt động của các bị can trong các vụ án đó không có quan hệ với nhau.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp nhập vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn