Việc thu giữ đồ vật thuộc danh mục cấm đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam

Ngày hỏi:19/01/2018

Việc thu giữ đồ vật thuộc danh mục cấm đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hoàng Anh, hiện tôi đang là chiến sĩ công an nghĩa vụ, đang công tác tại một trại giam phía nam, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là việc thu giữ đồ vật thuộc danh mục cấm đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc thu giữ đồ vật thuộc danh mục cấm đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam được quy định tại Điều 5 Thông tư 32/2017/TT-BCA danh mục đồ vật cấm đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam và xử lý vi phạm, cụ thể như sau:

   - Khi phát hiện việc đưa đồ vật cấm vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam, cán bộ có trách nhiệm tiến hành lập biên bản thu giữ, ghi lời khai người vi phạm và người làm chứng (nếu có). Trong biên bản phải xác định rõ số lượng, trọng lượng, chủng loại, hình dạng, kích thước, màu sắc, tình trạng và các đặc điểm khác của đồ vật cấm bị thu giữ. Những đồ vật cấm nghi là vàng, bạc, đá quý, kim loại quý khác, ma túy phải niêm phong, có chữ ký của người vi phạm, người làm chứng hoặc người chứng kiến.

   - Trường hợp không xác định được đối tượng đưa đồ vật cấm vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam thì khi thu giữ phải có ít nhất 02 người bị tạm giữ, người bị tạm giam chứng kiến ký biên bản, niêm phong (nếu có) và tổ chức xác minh làm rõ để xử lý.

   - Cán bộ sau khi lập biên bản thu giữ đồ vật cấm phải báo cáo thủ trưởng cơ sở giam giữ để xử lý và tổ chức quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn.

   - Việc thu giữ, giao nhận đồ vật cấm phải lập biên bản và vào sổ theo dõi.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc thu giữ đồ vật thuộc danh mục cấm đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo tại Thông tư 32/2017/TT-BCA.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trại tạm giam
  Người bị tạm giữ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn