Việc ủy thác điều tra vụ án hình sự được tiến hành như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Ủy thác điều tra
Ngày hỏi:08/07/2017

Việc ủy thác điều tra vụ án hình sự được quy định thế nào? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Hoàng Anh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Gần đây, tôi thấy dư luận quan tâm nhiều đến việc giải quyết các vụ án hình sự nên muốn tìm hiểu thêm. Cho tôi hỏi, theo quy định pháp luật hiện nay thì việc ủy thác điều tra vụ án hình sự được thực hiện ra sao? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các bạn rất nhiều! Trần Minh Dương (0907*****)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc ủy thác điều tra vụ án hình sự được quy định tại Điều 171 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   1. Khi cần thiết, Cơ quan điều tra ủy thác cho Cơ quan điều tra khác tiến hành một số hoạt động điều tra. Quyết định ủy thác điều tra phải ghi rõ yêu cầu và gửi cho Cơ quan điều tra được ủy thác, Viện kiểm sát cùng cấp với Cơ quan điều tra được ủy thác.

   2. Cơ quan điều tra được ủy thác phải thực hiện đầy đủ những việc được ủy thác trong thời hạn mà Cơ quan điều tra ủy thác yêu cầu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thực hiện ủy thác điều tra. Trường hợp không thực hiện được việc ủy thác thì phải có ngay văn bản nêu rõ lý do gửi Cơ quan điều tra đã ủy thác.

   3. Viện kiểm sát cùng cấp với Cơ quan điều tra được ủy thác có trách nhiệm thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tiến hành hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra được ủy thác và phải chuyển ngay kết quả thực hành quyền công tố và kiểm sát việc ủy thác điều tra cho Viện kiểm sát đã ủy thác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.

   Để bạn nắm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể như sau: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh X ủy thác cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Y điều tra về nhân thân, hoàn cảnh gia đình của bị can do bị can có hộ khẩu thường trú và sinh sống ở tỉnh Y, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Y tiến hành xác minh nhân thân, hoàn cảnh gia đình của bị can sẽ đạt hiệu quả cao hơn, đảm bảo chính xác, nhanh chóng hơn và chi phí cho hoạt động điều tra cũng thấp hơn.

   Như vậy, khi xét thấy Cơ quan điều tra khác có thể tiến hành điều tra đạt hiệu quả cao, nhanh chóng, chính xác hơn đồng thời giảm chi phí hoạt động điều tra thì Cơ quan điều tra ủy thác cho Cơ quan điều tra khác tiến hành một số hoạt động tố tụng. Quy định về ủy thác điều tra giúp phát huy được sức mạnh tổng hợp, mối quan hệ giữa các Cơ quan điều tra với nhau trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững ổn định an ninh trật tự.

   Một đặc điểm cần lưu ý đối với vấn đề này đó là ủy thác điều tra chỉ được thực hiện giữa các Cơ quan điều tra với nhau, Cơ quan tiến hành một số hoạt động điều tra không được áp dụng biện pháp ủy thác điều tra. Xuất phát từ thẩm quyền điều tra, khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực và địa bàn quản lý của mình, Cơ quan tiến hành một số hoạt động Điều tra chỉ tiến hành điều tra, xác minh đối với tội phạm ít nghiêm trọng trong trường hợp phạm tội quả tang, chứng cứ và lý lịch người phạm tội rõ ràng thì quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tiến hành điều tra và chuyển hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát có thẩm quyền;

   Như vậy khi nhận được nhận được quyết định ủy thác điều tra, cơ quan điều tra được ủy thác có trách nhiệm thực hiện đầy đủ những nội dung đã được ủy thác trong thời hạn cơ quan điều tra ủy thác theo yêu cầu.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc ủy thác điều tra vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn