Việc xác định nhân thân của người khiếu nại khi tiếp công dân được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:26/05/2017

Việc xác định nhân thân của người khiếu nại khi tiếp công dân được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Hoa, hiện đang cư trú tại Long Thành, Đồng Nai. Tôi được biết, trong quy trình tiếp công dân, trường hợp có khiếu nại, cần phải tiến hành xác định nhân thân người khiếu nại. Cho tôi hỏi, pháp luật quy định vấn đề này như thế nào? Tôi có thể tham khảo thêm nội dung này ở đâu? Rất mong Ban biên tập phản hồi giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!  Ngọc Hoa (0905****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề xác định nhân thân của người khiếu nại được quy định tại Điều 5 Thông tư 06/2014/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân. Cụ thể như sau:

   1. Khi tiếp người khiếu nại, người tiếp công dân yêu cầu người khiếu nại nêu rõ họ tên, địa chỉ hoặc xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy giới thiệu, giấy ủy quyền (nếu có) để xác định họ là người tự mình thực hiện việc khiếu nại hay là người đại diện khiếu nại hay là người được ủy quyền khiếu nại.

   2. Trường hợp công dân hoặc người được ủy quyền, người đại diện theo quy định của pháp luật cho cá nhân, cơ quan, tổ chức không vi phạm quy định Điều 9 Luật tiếp công dân thì người tiếp công dân tiến hành việc tiếp công dân.

   3. Trường hợp công dân hoặc người được ủy quyền, người đại diện theo quy định của pháp luật cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có hành vi vi phạm quy định tại Điều 9 Luật tiếp công dân thì người tiếp công dân từ chối việc tiếp như quy định tại Điều 4 của Thông tư này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xác định nhân thân của người khiếu nại. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 06/2014/TT-TTCP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn