Việc xử lý chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án hình sự khi Tòa án tiếp nhận được quy định thế nào?

Ngày hỏi:13/07/2017

Việc xử lý chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án hình sự khi Tòa án tiếp nhận được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Võ Cảnh, hiện đang công tác tại UBND huyện Cần Giờ, TP.HCM. Gần đây, do nhu cầu công việc nên tôi có tìm hiểu thêm thông tin về công tác giải quyết các vụ án hình sự. Cho tôi hỏi, trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, Tòa án xử lý như thế nào khi tiếp nhận chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Võ Cảnh (canh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xử lý chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án hình sự khi Tòa án tiếp nhận được quy định tại Điều 253 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   1. Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án thì Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải tiếp nhận và có thể hỏi người đã cung cấp về những vấn đề có liên quan đến chứng cứ, tài liệu, đồ vật đó. Việc tiếp nhận được lập biên bản.

   2. Ngay sau khi nhận được chứng cứ, tài liệu, đồ vật do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thì Tòa án phải chuyển cho Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu, đồ vật, Viện kiểm sát phải xem xét và chuyển lại cho Tòa án để đưa vào hồ sơ vụ án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về iệc xử lý chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án hình sự khi Tòa án tiếp nhận. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trong!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chứng cứ
  Vụ án hình sự
  Tòa án
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn