Viện kiểm sát có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm hình sự hay không?

Ngày hỏi:24/11/2018

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Viện kiểm sát có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm hình sự hay không? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Viện kiểm sát có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm hình sự hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 331 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 có quy định về những người có quyền kháng cáo bao gồm:

   - Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

   - Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.

   - Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

   - Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

   - Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

   - Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

   => Như vậy, từ các trường hợp trên có thể nhận thấy viện kiểm sát không có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm hình sự bạn nhé.

   Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 336 Bộ luật này thì để bản án hoặc quyết định sơ thẩm hình sự được xem xét lại theo thủ tục phúc thẩm thì viện kiểm sát sẽ kháng nghị chứ không kháng cáo bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về thẩm quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm hình sự. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn