VKS quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra lại trong trường hợp có đồng phạm được hướng dẫn như thế nào?

Ngày hỏi:22/10/2018

Chào anh chị, tôi đang tìm hiểu các quy định trong lĩnh vực tố tụng hình sự. Tôi có chút vấn đề chưa nắm rõ lắm, đối với trường hợp phát hiện đồng phạm thì Viện kiểm sát sẽ tiến hành quyết định trả hồ sơ vụ án. Anh chị cho tôi biết Viện kiểm sát quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra lại trong trường hợp có đồng phạm được hướng dẫn như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • VKS quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra lại trong trường hợp có đồng phạm được hướng dẫn như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 245 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì:

   "1. Viện kiểm sát ra quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu Cơ quan điều tra điều tra bổ sung khi thuộc một trong các trường hợp:
   ...
   c) Có người đồng phạm hoặc người phạm tội khác liên quan đến vụ án nhưng chưa được khởi tố bị can;"

   Theo quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch 02/2017/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP thì quy định trên được hướng dẫn như sau:

   - Khi có căn cứ để khởi tố bị can về một hay nhiều tội phạm khác; có người đồng phạm hoặc người phạm tội khác liên quan đến vụ án nhưng chưa được khởi tố bị can thuộc một trong các trường hợp sau đây thì Viện kiểm sát trả hồ sơ để điều tra bổ sung:

   + Khởi tố và điều tra về một hay nhiều tội nhưng chứng cứ trong hồ sơ vụ án cho thấy hành vi của bị can đã thực hiện cấu thành một hay nhiều tội khác;

   + Ngoài tội phạm đã khởi tố và điều tra, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cho thấy còn có căn cứ để khởi tố bị can về một hoặc nhiều tội khác;

   + Ngoài bị can đã bị khởi tố và điều tra, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cho thấy còn có người đồng phạm khác hoặc có người phạm tội khác có liên quan đến vụ án nhưng chưa được khởi tố bị can.

   - Viện kiểm sát không trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong các trường hợp sau đây:

   + Nếu có căn cứ để tách vụ án theo quy định tại khoản 2 Điều 242 của Bộ luật Tố tụng hình sự;

   + Nếu quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của Tòa án có căn cứ mà xét thấy không cần phải trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra thì Viện kiểm sát trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra để bổ sung tài liệu, chứng cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 246 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn