Vụ án không hòa giải được có tiến hành phiên họp công khai chứng cứ không?

Ngày hỏi:28/08/2019

Tôi có tranh chấp quyền sử dụng đất với hàng xóm, sau khi hòa giải tại UBND xã không thành nên tôi khởi kiện đến tòa án để yêu cầu giải quyết. Kết quả sau 2 lần triệu tập bị đơn không đến hòa giải nên tòa án quyết định mở phiên tòa xét xử. Tuy nhiên, mặc dù vụ án không hòa giải được nhưng tòa án vẫn mở phiên họp công khai chứng cứ như vậy có hợp lý không? Nhờ tư vấn giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vụ án không hòa giải được có tiến hành phiên họp công khai chứng cứ không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 208 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định

   Trường hợp vụ án dân sự không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này thì Thẩm phán tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ mà không tiến hành hòa giải.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì việc hòa giải và việc công khai chứng cứ là hai việc độc lập và mang tính bắt buộc. Do đó việc không hòa giải được sẽ không làm ảnh hưởng đến việc công khai chứng cứ, nên việc tòa án tổ chức phiên họp công khai chứng cứ là hoàn toàn phù hợp với quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn