Xác định chi phí tố tụng khi ly hôn với người nước ngoài

Ngày hỏi:11/11/2020

Người Việt Nam muốn ly hôn với người nước ngoài thì chi phí tố tụng được xác định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 147 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định:

   Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

   Như vậy, khi ly hôn đơn phương vì bạn là nguyên đơn nên bạn phải nộp án phí sơ thẩm.

   Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, nếu không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí sẽ là 300.000 đồng (Điểm a Khoản 1 Điều 24 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 và Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14).

   Trường hợp, vợ chồng khi ly hôn có tranh chấp về tài sản thì sẽ thuộc trường hợp án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự có giá ngạch được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 24 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

   Ngoài ra, phải nộp thêm tiền tạm ứng chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài, chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài (Điều 151 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015). Trong đó:

   - Tiền tạm ứng chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài là số tiền mà Tòa án tạm tính để chi trả cho việc ủy thác tư pháp khi tiến hành thu thập, cung cấp chứng cứ, tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu, triệu tập người làm chứng, người giám định và các yêu cầu tương trợ tư pháp có liên quan đến việc giải quyết vụ việc dân sự.

   - Chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài là số tiền cần thiết và hợp lý phải chi trả cho việc thực hiện ủy thác tư pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và của nước được yêu cầu ủy thác tư pháp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn