Xác định thẩm quyền vụ án hành chính khi vừa có đơn khiếu nại, vừa có đơn khởi kiện được quy định ra sao?

Ngày hỏi:21/08/2018

Xin chào Ban biên tập, tôi tên Thanh Phúc sinh sống và làm việc tạiVĩnh Long. Vừa quá phía bên UBND xã có ra quyết định buộc tôi phải tháo dỡ công trình do vi phạm quy định, nhưng tôi không mấy thuyết phục với lý do ghi trong Quyết định, nên tìm hiểu và có ý muốn kiện lên Tòa án cấp huyện. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành nhờ bạn tôi tư vấn vấn thì tôi đã hiểu, nhưng tôi muốn tìm hiểu sâu hơn, điển hình là khi Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính năm 1996 có hiệu lực thì Xác định thẩm quyền vụ án hành chính khi vừa có đơn khiếu nại, vừa có đơn khởi kiện được quy định ra sao? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn. (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính năm 1996, Xác định thẩm quyền vụ án hành chính khi vừa có đơn khiếu nại, vừa có đơn khởi kiện được quy định như sau:

   1- Trong trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan nhà nước, người đã ra quyết định hành chính hoặc có hành vi hành chính, cá nhân, cơ quan nhà nước, tổ chức chỉ có quyền hoặc khiếu nại lên cấp trên trực tiếp của cơ quan nhà nước, người đã ra quyết định hành chính hay có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án có thẩm quyền. Trong trường hợp vừa có đơn khiếu nại lên cấp trên trực tiếp, vừa có đơn khởi kiện vụ án hành chính, thì phân biệt thẩm quyền như sau:

   a) Nếu chỉ có một người vừa khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án có thẩm quyền, vừa khiếu nại lên cấp trên trực tiếp của cơ quan nhà nước, người đã ra quyết định hành chính hoặc có hành vi hành chính, thì việc giải quyết thuộc thẩm quyền của Toà án. Cơ quan đã thụ lỵ việc giải quyết khiếu nại phải chuyển toàn bộ hồ sơ giải quyết khiếu nại cho Toà án có thẩm quyền.

   b) Nếu có nhiều người, trong đó có người khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án có thẩm quyền, có người khiếu nại lên cấp trên trực tiếp của cơ quan nhà nước, người đã ra quyết định hành chính hoặc có hành vi hành chính, thì việc giải quyết thuộc thẩm quyền của cấp trên trực tiếp đó. Toà án đã thụ lý vụ án hành chính phải chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại ngay sau khi phát hiện việc giải quyết vụ án không thuộc thẩm quyền của mình.

   2- Toà án đã thụ lý vụ án hành chính phải chuyển hồ sơ vụ án cho Toà án nhân dân có thẩm quyền ngay sau khi phát hiện việc giải quyết vụ án không thuộc thẩm quyền của mình. Tranh chấp về thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính giữa các Toà án do Toà án cấp trên trực tiếp giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Xác định thẩm quyền vụ án hành chính khi vừa có đơn khiếu nại, vừa có đơn khởi kiện. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính năm 1996.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn