Xác định tính hợp pháp của người đại diện cho cơ quan, tổ chức khiếu nại

Ngày hỏi:26/05/2017

Xác định tính hợp pháp của người đại diện cho cơ quan, tổ chức khiếu nại được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Phương Trang, tôi làm việc tại Ủy ban nhân dân xã Phước Lộc, bộ phận giải quyết khiếu nại công dân. Công việc của tôi thường xuyên tiếp xúc với người khiếu nại và tôi phải xác định nhân thân của họ. Nếu một cơ quan, tổ chức khiếu nại thì có phải là tôi sẽ xác định tính hợp pháp của cơ quan, tổ chức thông qua người đại diện cho cơ quan, tổ chức đó không? Vì nhu cầu công việc, tôi muốn tìm hiểu rõ hơn về việc xác định tính hợp pháp của người đại diện cho cơ quan, tổ chức khiếu nại được quy định như thế nào trong pháp luật? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!(trangtran_0***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xác định tính hợp pháp của người đại diện cho cơ quan, tổ chức khiếu nại được quy định tại Điều 6 Thông tư 06/2014/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân do Thanh tra chính phủ ban hành như sau:
   1. Trường hợp cơ quan, tổ chức thực hiện việc khiếu nại thông qua người đại diện là người đứng đầu cơ quan, tổ chức thì người tiếp công dân yêu cầu người đại diện xuất trình giấy giới thiệu, giấy tờ tùy thân của người được đại diện.
   2. Trong trường hợp người đứng đầu cơ quan, tổ chức ủy quyền cho người đại diện theo quy định của pháp luật để thực hiện việc khiếu nại thì người tiếp công dân đề nghị người được ủy quyền xuất trình giấy ủy quyền, giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền.
   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xác định tính hợp pháp của người đại diện cho cơ quan, tổ chức khiếu nại. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 06/2014/TT-TTCP.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn