Xem xét bản án đã có hiệu lực

Ngày hỏi:21/03/2012

Cháu tôi tham gia đánh lộn và bị Tòa án cấp huyện và Tòa cấp tỉnh xử phạt 3 năm tù, đồng thời phải bồi thường cho gia đình người bị thiệt hại. Gia đình tôi chưa thỏa mãn với hai bản án trên vì Tòa xử cháu quá nặng, nguyên nhân có một phần lỗi của người bị hại; bồi thường chi phí cũng chưa đúng với thực tế. Vậy gia đình phải làm gì, khiếu nại ở cấp nào để xem xét cho khách quan?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự thì người bị kết án, cơ quan, tổ chức và mọi công dân có quyền phát hiện những vi phạm pháp luật trong các bản án và quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và thông báo cho những người có quyền kháng nghị (người có quyền kháng nghị theo Điều 275 Bộ luật Tố tụng Hình sự là Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án các cấp, trừ quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC). Từ quy định của pháp luật nêu trên, đối chiếu với trường hợp của cháu bạn, hiện đã được Tòa án cấp tỉnh xét xử phúc thẩm (tức là bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật) nếu gia đình thấy bản án của Tòa án cấp phúc thẩm xử chưa đúng (án xử nặng) hoặc phần bồi thường trách nhiệm dân sự chưa thỏa đáng thì cần làm đơn đề nghị Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. Trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình, hai cơ quan trên sẽ nghiên cứu hồ sơ vụ án, nếu thấy bản án, quyết định của Tòa án cấp phúc thẩm có vi phạm pháp luật như sau: việc điều tra, xét hỏi tại phiên tòa phiến diện hoặc không đấy đủ; kết luận trong bản án hoặc quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; có sự vi phạm nghiêm trọng trong việc áp dụng Bộ luật Tố tụng Hình sự, thì vụ án sẽ được kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Trên đây là những quy định, bạn nghiên cứu và hướng dẫn cháu bạn thực hiện quyền khiếu nại theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn