Xem xét dấu vết trên thân thể đối với vụ án hình sự

Theo dõi sự thay đổi của Xem xét dấu vết trên thân thể
Ngày hỏi:27/07/2018

Xin chào, tôi tên Bảy Phấn sinh sống tại Khánh Hòa. Do lớn tuổi nên tôi đã nghỉ hưu, thời gian ở nhà cùng con cháu cũng không có gì làm nên tôi có lên tìm hiểu một vài vấn đề mà trước đây tôi không có thời gian nhiều để nghiên cứu. Hiện tôi có tìm hiểu về xem xét dấu vết trên thân thể qua các giai đoạn, do đó mà phát sinh một số vấn đề thắc mắc, nên nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp, cụ thể: tại Bộ luật tố tụng hình sự 1988, xem xét dấu vết trên thân thể đối với vụ án hình sự được quy định ra sao? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 127 Bộ luật tố tụng hình sự 1988, xem xét dấu vết trên thân thể được quy định như sau:

   1- Điều tra viên tiến hành xem xét thân thể người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, người bị hại, người làm chứng để phát hiện trên người họ dấu vết của tội phạm hoặc các dấu vết khác có ý nghĩa đối với vụ án. Trong trường hợp cần thiết thì trưng cầu giám định pháp y.

   2- Việc xem xét thân thể phải do người cùng giới tiến hành và phải có mặt người cùng giới chứng kiến. Trong trường hợp cần thiết thì có bác sĩ tham gia.

   Không được xâm phạm đến nhân phẩm hoặc sức khoẻ của người bị xem xét thân thể.

   Trên đây là nội dung tư vấn về xem xét dấu vết trên thân thể đối với vụ án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 1988. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn