Xét xử trực tiếp, bằng lời nói trong tố tụng hình sự được thể hiện như thế nào?

Ngày hỏi:13/07/2017

Xét xử trực tiếp, bằng lời nói và liên tục trong tố tụng hình sự được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là cán bộ hưu trí, hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng. Gần đây, khi theo dõi báo đài, tôi thấy nhiều tin tức, bài viết đề cập đến vấn đề xét xử các vụ án hình sự, trong đó, một vài thông tin có nhắc tới nguyên tắc xét xử trực tiếp, bằng lời nói và liên tục trong phiên tòa hình sự. Tôi thắc mắc không biết pháp luật quy định thế nào về nguyên tắc này? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Quý Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Phùng Minh Tuyết (0987****)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Xét xử trực tiếp, bằng lời nói và liên tục trong phiên tòa hình sự được quy định tại Điều 250 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó: 

  1. Việc xét xử được tiến hành bằng lời nói.

  Hội đồng xét xử phải trực tiếp xác định những tình tiết của vụ án bằng cách hỏi, nghe ý kiến của bị cáo, bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ, người làm chứng, người giám định, người khác tham gia phiên tòa được Tòa án triệu tập; xem xét, kiểm tra tài liệu, chứng cứ đã thu thập; công bố biên bản, tài liệu và tiến hành hoạt động tố tụng khác để kiểm tra chứng cứ; nghe ý kiến của Kiểm sát viên, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự.

  2. Việc xét xử được tiến hành liên tục, trừ thời gian nghỉ và thời gian tạm ngừng phiên tòa.

  Nguyên tắc xét xử trực tiếp, bằng lời nói và liên tục tại phiên tòa quy định những phương pháp mà Tòa án (trực tiếp là HĐXX) có thể sử dụng để thực hiện những nội dung và nhiệm vụ của hoạt động xét xử.
   
  Do đó, những nội dung của nguyên tắc này sẽ quyết định đến trình tự, thủ tục xét xử, việc thực hiện quyền và nghĩa vụ tố tụng của HĐXX, Kiểm sát viên, bị cáo và những người khác tham gia phiên tòa. Và vì vậy, việc quy định và thực hiện đúng đắn, hợp lý về nguyên tắc này sẽ quyết định đến tính dân chủ, khách quan và chính xác của hoạt động xét xử tại phiên tòa; cũng như việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và nhà nước.

  Trên đây là nội dung tư vấn về nguyên tắc xét xử trực tiếp, bằng lời nói và liên tục trong tố tụng hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

  Trân trong!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn