Xin cho em hỏi về thủ tục li hôn

Ngày hỏi:12/09/2012

Luật sư tư vấn giúp em! Em kết hôn vào tháng 12/ 2011, và đến tháng 02/2012 em mới đăng ký kết hôn và 2 vợ chồng về sống bên gia đình em. mấy tháng đầu vợ chồng em sống rất hạnh phúc, nhưng bắt đầu tháng 03/2012 vợ chồng em xảy ra nhiều mâu thuẩn khiến cho tình cảm vợ chồng không thể như xưa (Lấy nhau hơn 03 tháng mà anh ấy đã 05 lần tự tử trước mặt em, vì giận và đảm bảo mạng sống cho anh ấy nên em đã nói với mẹ chồng là kêu anh về nhà ba mẹ chồng sống (giống như trả anh ấy về với gia đình anh ấy)). Và tính đến nay vợ chồng em đã li thân hơn 06 tháng và hiện tại em đang mang thai được gần 08 tháng, bây giờ em muốn đơn phương nộp đơn li hôn ra tòa. Luật sư cho em hỏi:  hiện tại em đang tạm trú (KT3) ở huyện Bình Chánh và đang làm việc ở Q.1, Tp.HCM (đã ký hợp đồng lao động không thời hạn với công ty rồi ạ)  và em muốn nộp đơn li hôn ở tòa án nhân dân huyện Bình Chánh có được không ạ? Nếu được thì cần chuẩn bị hồ sơ gì ạ? Vợ chồng em không có tài sản tranh chấp. Trường hợp này em muốn con em mang họ em được không ạ?

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Bạn phải nộp đơn tại tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

   Thành phần hồ sơ: Đơn khởi kiện ly hơn, ĐKKH (bản chính), CMND, Hộ khẩu hoặc KT3 của 2 bên (nếu có).

   Việc đăng ký khai sinh là tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn làm giấy khai sinh cho bé mà để tên cha thì đương nhiên họ sẽ theo cha.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục li hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn