Xin hỏi về thủ tục khởi kiện?

Ngày hỏi:29/01/2015

Hiện nay gia đình tôi gặp một trường hợp như sau: Bị 3 kẻ xông vào nhà đánh trọng thương, xin hỏi nhà tôi khởi kiện thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Trường hợp này trước mắt bạn có thể làm đơn tố cáo sự việc tới cơ quan công an nơi vụ việc xảy ra để họ điều tra làm rõ những kẻ đã đánh bạn. Nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự (thương tích của bạn từ 11% trở lên...), cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. Đồng thời bạn cũng thể yêu cầu bồi thường thiệt hại so sức khỏe bị xâm phạm, theo quy định của Bộ luật dân sự bao gồm:

   1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

   a, Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

   2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn