Xử lý khiếu nại về quyết định giải quyết khiếu nại có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Ngày hỏi:29/05/2017

Xử lý khiếu nại về quyết định giải quyết khiếu nại có dấu hiệu vi phạm pháp luật được thực hiện ra sao? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Thụy Vân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Tĩnh. Hiện tại, tôi đang tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến quy trình tiếp công dân tại các cơ quan nhà nước. Trong đó có một số vấn đề tôi chưa nắm rõ. Cho tôi hỏi, trường hợp một quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ được xử lý như thế nào? Tôi có thể tham khảo thêm nội dung này ở đâu? Mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! 

Thụy Vân (0122**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử lý khiếu nại về quyết định giải quyết khiếu nại có dấu hiệu vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 15 Thông tư 06/2014/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân. Cụ thể như sau:

   1. Trường hợp khiếu nại đối với quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật, nếu có tình tiết mới làm thay đổi nội dung vụ việc hoặc xét thấy trong quá trình giải quyết vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại, người bị khiếu nại hoặc cá nhân, tổ chức khác có liên quan, lợi ích của nhà nước của tập thể thì người tiếp công dân báo cáo với thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị xem xét, quyết định.

   2. Trường hợp xét thấy việc thi hành quyết định hành chính bị khiếu nại sẽ gây ra hậu quả khó khắc phục thì người tiếp công dân phải kịp thời báo cáo để thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị xem xét, quyết định tạm đình chỉ hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tạm đình chỉ việc thi hành quyết định đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xử lý khiếu nại về quyết định giải quyết khiếu nại có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 06/2014/TT-TTCP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn