Xử lý thế nào khi bị công an bắt giữ để làm xét nghiệm nước tiểu?

Ngày hỏi:30/12/2016

Xử lý thế nào khi bị công an bắt giữ để làm xét nghiệm nước tiểu? Em bị công an bắt xét nghiệm nước tiểu khi đi trên đường và dùng côn tập võ. Sau khi xét nghiệm, họ nói em dương tính với ma túy. Nhưng em không dùng ma túy. Họ đã bắt em ký vào bản xét nghiệm nước tiểu và bắt em viết tường trình theo ý của họ bảo em không nơi cư trú, trong khi đó em có đăng ký tạm trú và hằng ngày đều ở đó; viết em dùng thuốc từ tháng 8 là ma túy đá và tổng hợp nên em không kí. Vậy bây giờ em phải làm những gì để không bị bắt oan và để khỏi phải chịu thiệt? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 6 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003: Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt và giam giữ người phải theo quy định của Bộ luật này. Nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình.

   Do vậy, bạn chỉ bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang và bị tạm giữ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2003. Điều 86 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 có quy định về Tạm giữ như sau:

   "1. Tạm giữ có thể được áp dụng đối với những người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

   2. Những người có quyền ra lệnh bắt khẩn cấp quy định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, Chỉ huy trưởng vùng Cảnh sát biển có quyền ra quyết định tạm giữ.

   Người thi hành quyết định tạm giữ phải giải thích quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ quy định tại Điều 48 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003.

   3. Trong thời hạn 12 giờ, kể từ khi ra quyết định tạm giữ, quyết định tạm giữ phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp. Nếu xét thấy việc tạm giữ không có căn cứ hoặc không cần thiết thì Viện kiểm sát ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ và người ra quyết định tạm giữ phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ."

   Quyết định tạm giữ phải ghi rõ lý do tạm giữ, ngày hết hạn tạm giữ và phải giao cho người bị tạm giữ một bản.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi bị công an bắt giữ để làm xét nghiệm nước tiểu. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn