Xử lý trường hợp phát hiện lỗi sai sót trong quyết định của Tòa án gây khó khăn cho việc thi hành án dân sự

Ngày hỏi:17/10/2016

Xử lý trường hợp phát hiện lỗi sai sót trong quyết định của Tòa án gây khó khăn cho việc thi hành án dân sự như thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Quế, đang sinh sống ở Gia Lai, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Trường hợp, quyết định của Tòa án có sai sót về địa chỉ của người được thi hành án gây khó khăn cho việc thi hành án dân sự thì cơ quan thi hành án sẽ giải quyết thế nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn Ban biên tập. (Thanh Quế_096***)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giải quyết trường hợp phát hiện lỗi sai sót trong quyết định của Tòa án gây khó khăn cho việc thi hành án dân sự được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC về thủ tục thi hành án dân sự và sự phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự, theo đó:

    Trường hợp phát hiện bản án, quyết định của Tòa án có những điểm chưa rõ gây khó khăn cho việc thi hành án hoặc phát hiện lỗi chính tả, số liệu có nhầm lẫn hoặc tính toán sai thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có văn bản yêu cầu Tòa án đã ra bản án, quyết định giải thích những điểm chưa rõ, sửa chữa lỗi chính tả hoặc số liệu nhầm lẫn. Tòa án có trách nhiệm trả lời về những vấn đề được nêu trong văn bản yêu cầu của cơ quan thi hành án dân sự.

    Việc giải thích bằng văn bản những điểm chưa rõ, sửa chữa lỗi chính tả hoặc sai sót về số liệu được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng và Điều 179 Luật Thi hành án dân sự 2008 .

    Trên đây là quy định về giải quyết trường hợp phát hiện lỗi sai sót trong quyết định của Tòa án gây khó khăn cho việc thi hành án dân sự. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC.

    Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn