Yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp chứng cứ

Ngày hỏi:21/07/2011
Tại ngã tư X, anh A đã bị một chiếc ô tô con vượt đèn đỏ đâm vào làm hỏng xe máy. Đội Cảnh sát giao thông số 1, quận C đến hiện trường và lập biên bản vi phạm: xác định do anh A say rượu phóng nhanh, không làm chủ tốc độ gây ra tai nạn. Bức xúc với biên bản vi phạm trên, anh A đã đến Đội Cảnh sát giao thông số 1 yêu cầu cung cấp cho anh ảnh chụp hiện trường vụ tai nạn và đoạn camera ghi lại ở khu vực đó, lời khai người làm chứng, nhưng không nhận được sự đồng ý. Hỏi khi khởi kiện ra Toà án, anh A có được quyền yêu cầu Toà án giúp mình trong việc yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp chứng cứ không?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Điều 87 Luật Tố tụng hành chính năm 2010 quy định về yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp chứng cứ, cụ thể như sau:

   1. Trong trường hợp đương sự đã áp dụng các biện pháp cần thiết để thu thập chứng cứ mà vẫn không thể tự mình thu thập được thì có thể yêu cầu Toà án tiến hành thu thập chứng cứ nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ án hành chính.

   Đương sự yêu cầu Toà án tiến hành thu thập chứng cứ phải làm đơn ghi rõ vấn đề cần chứng minh; chứng cứ cần thu thập; lý do vì sao tự mình không thu thập được; họ, tên, địa chỉ của cá nhân, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ chứng cứ cần thu thập.

   2. Toà án, Viện kiểm sát có thể yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ cung cấp cho mình chứng cứ.

   Cá nhân, cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ chứng cứ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời chứng cứ theo yêu cầu của Toà án, Viện kiểm sát trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu; trường hợp không cung cấp đầy đủ, kịp thời chứng cứ theo yêu cầu của Toà án, Viện kiểm sát thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, đối chiếu với các quy định pháp luật nêu trên, khi anh A không thể tự mình thu thập được chứng cứ thì anh A phải làm đơn yêu cầu Toà án tiến hành thu thập chứng cứ để chứng minh tai nạn xảy ra không phải do lỗi của anh A và biên bản vi phạm do Đội Cảnh sát giao thông số 1 lập là không đúng. Đơn yêu cầu Toà án ghi rõ vấn đề cần chứng minh; chứng cứ cần thu thập; lý do vì sao tự mình không thu thập được; họ, tên, địa chỉ của cá nhân, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ chứng cứ cần thu thập.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn