Yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành án

Ngày hỏi:21/07/2009
Tháng 9/2012, anh tôi bị tai nạn giao thông (là người bị hại). Tòa án tuyên án người gây ra tai nạn giao thông cho anh tôi bị 01 năm 6 tháng tù giam và bồi thường dân sự cho anh tôi 75.000.000 triệu đồng nhưng anh tôi mới chỉ được bồi thường 36.500.000 đồng, còn lại gần 39.000.000 nữa bên gây ra tai nạn cho anh tôi chưa bồi thường. Anh tôi đã làm đơn xin thi hành án nhưng cơ quan thi hành án trả lời là họ không có tài sản và yêu cầu anh tôi phải cung cấp thông tin về tài sản.Hiện nay tôi được biết người gây ra tai nạn giao thông cho anh tôi đang làm việc ở một công ty. Vậy, tôi phải làm thủ tục như thế nào để họ bồi thường số tiền còn lại cho anh tôi.

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn hỏi, anh trai bạn có quyền yêu cầu thi hành án hoặc ủy quyền cho bạn yêu cầu thi hành án tại cơ quan thi hành án dân sự nơi đã xét xử sơ thẩm vụ án hoặc nơi đã trả đơn yêu cầu thi hành nếu vụ việc đã trả đơn yêu cầu thi hành án theo quy định Khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự năm 2014.

   Yêu cầu thi hành án kể từ ngày 01/7/2015 không bắt buộc phải có thông tin về tài sản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, nếu có thông tin về tài sản của người phải thi hành án (như lương của người phải thi hành án tại Công ty là bao nhiêu, họ có tài sản khác không v.v.) khi người được thi hành án yêu cầu thi hành án thì thuận lợi cho việc thi hành án và anh bạn có thể được miễn, giảm phí thi hành án trong trường hợp cung cấp thông tin chính xác về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án. Vì thế, anh bạn nên trực tiếp yêu cầu thi hành án trong thời hiệu yêu cầu thi hành án 05 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008 để tránh tình trạng hết thời hiệu yêu cầu thi hành án sẽ khó khăn trong việc bảo đảm quyền lợi của anh bạn.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn