Yêu cầu đối với kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự

Ngày hỏi:11/07/2017

Yêu cầu đối với kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại Tòa soạn Báo Sài Gòn giải phóng. Hiện tại tôi đang thu thập thông tin về công tác định giá tài sản trong lĩnh vực tố tụng hình sự. Tôi được biết, kết quả của hoạt động định giá tài sản được thể hiện qua kết luận định giá tài sản. Vậy pháp luật có quy định kết luận định giá phải đảm bảo những yêu cầu nào hay không? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều! Trần Minh Kỳ (0122****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Yêu cầu đối với kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự được quy định tại Điều 221 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể bao gồm:

   1. Kết luận định giá tài sản phải ghi rõ kết luận về giá của tài sản theo nội dung yêu cầu định giá và các nội dung khác theo quy định của pháp luật.

   2. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra kết luận định giá tài sản, Hội đồng định giá tài sản phải gửi kết luận cho cơ quan yêu cầu định giá tài sản, người yêu cầu định giá tài sản.

   Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được kết luận định giá tài sản, cơ quan đã yêu cầu, người yêu cầu định giá tài sản phải gửi kết luận định giá tài sản cho Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.

   3. Để làm sáng tỏ nội dung kết luận định giá tài sản, cơ quan yêu cầu định giá tài sản có quyền yêu cầu Hội đồng định giá tài sản giải thích kết luận định giá; hỏi thêm Hội đồng định giá tài sản về những tình tiết cần thiết.

   Như chúng ta đã biết, căn cứ vào tình hình diễn biến của tội phạm đặc biệt là các tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân, định giá tài sản trong tố tụng hình sự có ý nghĩa, vai trò quan trọng, việc xác định đúng giá trị tài sản bị xâm phạm, thiệt hại là căn cứ trong việc xác định hành vi có phạm tội hay không, cũng như việc áp dụng đúng khung hình phạt, mức hình phạt. Với tư cách là văn bản ghi nhận lại kết quả của quá trình định giá tài sản, làm căn cứ cho việc giải quyết các vụ án hình sự thì việc nhà làm luật đưa ra các yêu cầu đối với kết luận định giá tài sản là hoàn toàn hợp lý và cần thiết.

   Trên đây là nội dung tư vấn về yêu cầu đối với kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn