Yêu cầu giám định tư pháp trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, vụ án hình sự

Ngày hỏi:23/06/2018

Xin chào, tôi là Minh Luân. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực giám định tư pháp. Trong quá trình tìm hiểu các quy định liên quan đến vấn đề này tôi có rất nhiều thắc mắc chưa giải đáp được. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì hoạt động yêu cầu giám định tư pháp trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, vụ án hình sự được quy định cụ thể ra sao? Và nó được quy định trong văn bản nào? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 26 Luật giám định tư pháp 2012 thì hoạt động yêu cầu giám định tư pháp trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, vụ án hình sự được quy định cụ thể như sau:

   1. Người yêu cầu giám định phải gửi văn bản yêu cầu giám định kèm theo đối tượng giám định, các tài liệu, đồ vật có liên quan (nếu có) và bản sao giấy tờ chứng minh mình là đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ đến cá nhân, tổ chức thực hiện giám định.

   2. Văn bản yêu cầu giám định tư pháp phải có các nội dung sau đây:

   a) Tên tổ chức hoặc họ, tên người yêu cầu giám định;

   b) Nội dung yêu cầu giám định;

   c) Tên và đặc điểm của đối tượng giám định;

   d) Tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có);

   đ) Ngày, tháng, năm yêu cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định;

   e) Chữ ký, họ, tên người yêu cầu giám định.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hoạt động yêu cầu giám định tư pháp trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, vụ án hình sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật giám định tư pháp 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn