Yêu cầu ly hôn nhưng không đủ giấy tờ

Tôi quê ở Hà Tây cũ, lấy chồng ở Nam Định, đã có con và chuyển hộ khẩu về quê chồng. Nay tôi muốn ly hôn nhưng mọi giấy tờ như: giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con, Sổ hộ khẩu gốc của vợ, chồng đều bị chồng tôi giữ. Vậy xin hỏi tôi có được ly hôn không và tôi phải nộp đơn ở Tòa án nào?

  Nội dung này được Viện Khoa học pháp lý tư vấn như sau:

  • - Về nguyên tắc, khi nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án, bạn có nghĩa vụ cung cấp giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân, nhân thân của vợ, chồng… (Điều 79 Bộ luật Tố tụng dân sự) mặc dù trường hợp của bạn không có những chứng cứ đó nhưng bạn vẫn có thể nộp đơn ly hôn và tường trình về hoàn cảnh thực tế của mình không thể có các giấy tờ trên trước Tòa án và yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập các giấy tờ đó (Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự)

   - Đơn yêu cầu ly hôn được nộp ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn (hoặc cả 2 vợ chồng) đang cư trú (Điều 27, 33 Bộ luật Tố tụng dân sự).


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn