Yêu cầu thi hành án phải được lập ra như thế nào?

Ngày hỏi:11/08/2014
Yêu cầu thi hành án phải được lập ra như thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

   1. Giải quyết vấn đề dân sự trong một vụ án hình sự:

   Luật tổ tụng hình sự có quy định:

   “Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự”. Do vậy, khi bản án hình sự đã có quyết định về trách nhiệm dân sự của bị cáo thì bạn có quyền yêu cầu thi hành án tổ chức thi hành án theo hướng dẫn dưới đây,

   2. Thi hành án dân sự:

   2.1 Thời hiệu yêu cầu thi hành án: 5 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

   2.2 Thẩm quyền thi hành án: Cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện có thẩm quyền thi hành các bản án của Toà án cấp huyện nơi cơ quan thi hành án dân sự có trụ sở.

   2.3 Thủ tục yêu cầu thi hành án:

   - Người yêu cầu thi hành án tự mình hoặc uỷ quyền cho người khác yêu cầu thi hành án bằng một trong các hình thức: (i) Nộp đơn hoặc trực tiếp trình bày bằng lời nói tại cơ quan thi hành án dân sự hoặc (ii) Gửi đơn qua bưu điện.

   - Khi nhận đơn yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự phải kiểm tra nội dung đơn và các tài liệu kèm theo, vào sổ nhận đơn yêu cầu thi hành án và cấp giấy biên nhận cho người nộp đơn.

   Người yêu cầu thi hành án phải cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh điều kiện thi hành án của ang bị thi hành án. Nếu không thể tự xác minh được thì có quyền yêu cầu chấp hành viên tiến hành xác minh.

   - Thời hạn ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu thi hành án.

   Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định thi hành án, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành quyết định thi hành án đó.

   - Quyết định về thi hành án phải được thông báo cho đương sự , người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong ba ngày từ ngày ra văn bản để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ theo nội dung của văn bản đó.

   - Thời gian để đương sự tự nguyện thi hành án là 45 ngày. Quá hạn này thì cơ quan thi hành án sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án theo quy định.

   Như vậy, bạn căn cứ tình hình tài sản của bị cáo để yêu cầu thi hành án theo quy định như hướng dẫn nêu trên.

   Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi:


  Nguồn:

  Theo TinMới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn