Áp thuế xuất khẩu dăm gỗ

Ngày hỏi:28/04/2016
Theo phản ánh của ông Nị, Thông tư số 182/2015/TT-BTC ngày 16/11/2015 của Bộ Tài chính ban hành Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 đã điều chỉnh mức thuế mặt hàng dăm gỗ xuất khẩu từ 0% lên 2%. Ông Nị cho rằng việc tăng thuế xuất khẩu dăm gỗ 2% sẽ khiến người trồng rừng mất đi 6-10% giá trị bán gỗ nguyên liệu mà giá trị thực thu 2% thuế xuất khẩu mặt hàng này nhỏ hơn đầu tư của Chính phủ để xóa đói, giảm nghèo vùng trung du, miền núi. Doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng điều chỉnh giá với nhà nhập khẩu, giá bao tiêu sản phẩm cho người dân. Mỗi đơn hàng, doanh nghiệp phải ký trước từ 6 tháng đến 1 năm, Thông tư ban hành tháng 11/2015 nhưng có hiệu lực ngay từ ngày 1/1/2016 sẽ khiến doanh nghiệp chế biến gỗ dăm trên cả nước tồn đọng hàng triệu tấn gỗ dăm khô. Do vậy, ông Nị đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét không tính thuế xuất khẩu đối với mặt hàng dăm gỗ; trường hợp vẫn áp dụng mức thuế 2% thì cần có lộ trình thích hợp để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị.

  Nội dung này được Bộ Tài chính tư vấn như sau:

  • Nhằm bảo đảm nguyên liệu cho sản xuất trong nước, bảo vệ tài nguyên rừng (bao gồm cả rừng trồng), Bộ Tài chính đã gửi xin ý kiến Bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội ngành hàng và đăng trên Cổng TTĐT của Bộ Tài chính về phương án điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng dăm gỗ từ 0% lên 5%.

   Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 182/2015/TT-BTC ngày 16/11/2015 điều chỉnh thuế xuất khẩu đối với mặt hàng dăm gỗ từ 0% lên 2%, hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.

   Kể từ ngày xin ý kiến đến ngày Thông tư số 182/2015/TT-BTC có hiệu lực thi hành là 4 tháng, việc lấy ý kiến và ban hành Thông tư này bảo đảm đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

   Bộ Tài chính đề nghị các Công ty thực hiện theo mức thuế xuất khẩu quy định tại Thông tư. Bộ Tài chính sẽ theo dõi sát tình hình xuất khẩu, tồn kho, đánh giá tác động của chính sách để có biện pháp xử lý cho phù hợp.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn