Bán chung cư nhưng bị thua lỗ thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Ngày hỏi:18/12/2018

Năm 2017, tôi đã rút hết các khoản tiền tiết kiệm được để mua chung cư tại Quận 2, Tp.HCM. Tuy nhiên, do chuyển địa điểm công tác nên tôi muốn bán căn chung cư này nhưng được trả với giá thấp hơn lúc ban đầu tôi mua. Tôi đang phân vân không biết trường hợp tôi bán chung cư nhưng bị lỗ thì có phải đóng thuế TNCN? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm việc chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở) là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

   Thu nhập được miễn thuế theo Điều 4 Luật này bao gồm:

   1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

   2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

   ...

   Theo Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.

   Như vậy, trong trường hợp này việc bạn bán nhà bị lỗ không ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế, bạn vẫn phải nộp thuê bình thường. Nếu bạn bán nhà cho người thân thuộc cái đối tượng nêu trên hoặc căn nhà này là sở hữu duy nhất thì bạn không phải nộp thuế.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn