Bán đất trong những trường hợp nào không phải đóng thuế TNCN?

Ngày hỏi:18/03/2019

Theo như tôi biết thì khi bán đất, nhà ở thì phải đóng thuế thu nhập cá nhận. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi bán nhà, đất trong những trường hợp nào không phải đóng thuế TNCN? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn! 

Ngọc Yến - yen*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì có 2 trường hợp sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản:

   Trường hợp 1: Chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa các đối tượng sau:

   - Vợ với chồng;

   - Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;

   - Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;

   - Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;

   - Bố vợ, mẹ vợ với con rể;

   - Ông nội, bà nội với cháu nội;

   - Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;

   - Anh chị em ruột;

   Trường hợp 2: Chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

   ==> Như vậy, chỉ có 2 trường hợp nêu trên là được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản. Ngoài 2 trường hợp nêu trên thì khi chuyển nhượng bất động sản sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhận.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn