Bị tạm giữ xe có phải trả phí bến bãi cho nhà nước không?

Ngày hỏi:16/08/2019

Cách đây mấy tháng thì e có bị công an bắt vì tội cố ý gây thương tích. Và bị thu giữ xe, sau khi ra Tòa thì em được án treo và được trả lại xe. Anh/chị cho em hỏi là em phải đóng phí bến bãi khi tạm giữ xe  không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 47/2014/TT-BCA quy định về việc thu phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, cụ thể như sau:

   - Tang vật, phương tiện bị tạm giữ do vi phạm hành chính nhưng chưa đến mức bị tịch thu được trả lại cho tổ chức, cá nhân vi phạm thì khi đến nhận lại tang vật, phương tiện, tổ chức, cá nhân vi phạm phải nộp phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện trong thời gian bị tạm giữ.

   - Không thu phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản trong thời gian tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ nếu chủ tang vật, phương tiện không có lỗi trong việc vi phạm hành chính hoặc áp dụng biện pháp tịch thu đối với tang vật, phương tiện hoặc tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện theo quy định tại Điều 14 và Điều 15 Nghị định 115/2013/NĐ-CP.

   => Như vậy, bạn bị kết án tội cố ý gây thương tích thì phải trả tiền phí bến bãi theo quy định.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 47/2014/TT-BCA mức phí bến bãi được Bộ Tài Chính quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT