Bố mẹ tôi có một mảnh vườn gần 930m2 đất vườn, khi cho chia sổ cho các con đứng tên có phải chịu thuế gì không?

Ngày hỏi:17/02/2016
Bố mẹ tôi có một mảnh vườn gần 930m2 đất vườn và muốn chia cho 3 người con nhưng không biết phải chịu thuế như thế nào? Bố tôi thuộc diện chính sách (thương binh) không phải đóng thuế đất, nhưng khi cho chia sổ cho các con đứng tên có phải chịu thuế gì không? Và mức đóng như thế nào?

  Nội dung này được Cục thuế TP Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi, Cục Thuế trả lời như sau:

   Có thể được hiểu: Trường hợp của bố mẹ bạn sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trong đó có diện tích đất ở và diện tích đất vườn. Trong trường hợp này, khi bố và mẹ của bạn chia thửa đất trên cho 3 người con ruột thì liên quan đến chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp chuyển nhượng, cho tặng bất động sản; Cụ thể như sau:

   Tại điểm d, Khoản 1, Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Thuế TNCN; có quy định:

   "Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

   ...

   "d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau."

   Căn cứ quy định đã được trích dẫn nêu trên thì trường hợp của bố và mẹ của bạn chia thửa đất trên cho 3 người con thuộc trường hợp được miễn thuế TNCN.


  Nguồn:

  Trang thông tin Cục thuế TP Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chịu thuế
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn