Cá nhân chưa có mã số thuế có được hoàn thuế không?

Ngày hỏi:31/10/2018

Chào anh chị tôi đang công tác Huế, tôi có chút thắc mắc mong được anh chị giải đáp giúp tôi. Anh chị cho tôi hỏi trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế thuế thì có được hoàn thuế thu nhập cá nhân không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi Điều 53 Thông tư số 156/2013/TT-BTC quy định như sau:

   “Điều 53. Hoàn thuế thu nhập cá nhân

   Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

   Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

   Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo."

   Như vây, khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương đối với cá nhân chưa có mã số thuế, những cá nhân này không được xin hoàn thuế mà được bù trừ số thuế nộp thừa vào kỳ sau khi sinh thuế thu nhập cá nhân bị khấu trừ.

   Cá nhân không được hoàn thuế đối với số thuế thu nhập nộp thừa mà chỉ được bù vào năm sau khi có số thuế thu nhập cá nhân phát sinh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn