Các đối tượng được miễn, giảm phí, lệ phí

Ngày hỏi:01/01/2017

Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Nguyễn Giang Sơn. Gia đình tôi là đối tượng hộ nghèo có giấy xác nhận. Sắp tới con tôi sẽ đi học đại học nên cần phải công chứng một số giấy tờ. Tôi nghe nói nếu đối tượng thuộc hộ nghèo thì sẽ được miễn, giảm phí, lệ phí. Vậy ban Biên tập cho tôi hỏi thông tin trên có đúng không? Có văn bản nào quy định về các đối tượng được miễn, giảm phí, lệ phí không? Mong ban biên tập giúp đỡ tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các đối tượng được miễn, giảm phí, lệ phí quy định tại Điều 10 Luật phí và lệ phí 2015 như sau:

   “Điều 10. Miễn, giảm phí, lệ phí

   1. Các đối tượng thuộc diện miễn, giảm phí, lệ phí bao gồm trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và một số đối tượng đặc biệt theo quy định của pháp luật.

   2. Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định cụ thể đối tượng được miễn, giảm án phí và lệ phí tòa án.

   3. Chính phủ quy định cụ thể đối tượng được miễn, giảm đối với từng khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền.

   4. Bộ trưởng Bộ Tài chính, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể đối tượng được miễn, giảm đối với từng khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền.”

   Như vậy, theo quy định nêu trên thì hộ nghèo cũng là đối tượng thuộc diện miễn, giảm phí, lệ phí.

   Trên đây là quy định về các đối trượng được miễn giảm phí, lệ phí. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Luật phí và lệ phí 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn