Các khoản đóng bảo hiểm có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Ngày hỏi:05/12/2018

Các luật sư cho tôi hỏi: Tôi hiện mới ký hợp đồng lao động với một công ty tại Thành phố Hải Phòng, thuộc đối tượng phải đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc như là bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Vậy các khoản này tôi có phải đóng thuê thu nhập cá nhân hay không thưa các luật sư?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các khoản đóng bảo hiểm có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì có thể hiểu thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu, được đánh vào một số cá nhân có thu nhập cao. Đối tượng nộp thuế là công nhân Việt Nam ở trong nước hoặc đi công tác, lao động ở nước ngoài và các cá nhân khác định cư tại Việt Nam, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có thu nhập cao. Căn cứ tính thuế là thu nhập chịu thuế và thuế suất. Các khoản chịu thuế thu nhập bao gồm thu nhập thường xuyên và không thường xuyên. Thu nhập thường xuyên là khoản thu nhập được lặp đi lặp lại thường xuyên đều đặn và có tính ổn định nhất định.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, Khoản 5 Điều 1 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 và Khoản 4 Điều 6 Luật về thuế sửa đổi 2014 thì thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là tổng thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 11 của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, trừ các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, các khoản giảm trừ gia cảnh và giảm trừ đối với các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo.

   Mặt khác, tại Điểm a Khoản 2 Điều 9 Thông tu 111/2013/TT-BTC cũng có quy định các khoản đóng bảo hiểm bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc được trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trước khi xác định thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công.

   Như vậy: Căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì các khoản bảo hiểm bao gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp sẽ không được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công của cá nhân.

   Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn mới ký hợp đồng lao động với một công ty tại Thành phố Hải Phòng, thuộc đối tượng phải đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc như là bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Nên các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp không được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công của bạn tại công ty.

   Đồng nghĩa, các bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn