Các khoản thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở?

Ngày hỏi:22/10/2016

Hiện tôi đang xây dựng căn nhà có tổng diện tích là 240m2. Tôi đã có giấy phép xây dựng. Vậy xin Ban biên tập cho tôi biết tôi phải nộp các khoản thuế thay cho phía nhà thầu xây dựng là bao nhiêu tiền và khi hoàn thành công trình thì làm thủ tục hoàn công như thế nào, tôi có phải nộp thêm khoản gì nữa không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Công văn 3700/TCT/DNK của Tổng cục thuế ngày 11/11/2004 về thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân có quy định như sau:

   "Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

   Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;”.

   Như vậy, nếu như bạn thuê nhân công xây dựng thì bạn phải nộp thuế thay cho bên thầu xây dựng, cụ thể ở đây bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Còn nếu bên thầu xây dựng nhận khoán gọn(bao gồm cả nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) thì bên thầu xây dựng phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên giá trị công trình.

   Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định cách xác định số thuế phải nộp như sau:

   Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

   Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

   Trong đó khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn như sau:

   - Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

   - Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu có tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5% và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

   Trên đây là tư vấn về các khoản thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 92/2015/TT-BTC để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn