Các loại thuế áp dụng trong các Hiệp định tránh đánh thuế hai lần bao gồm những loại thuế nào?

Ngày hỏi:26/02/2019

Tôi làm việc trong lĩnh vực thuế nhưng có thắc mắc này tôi muốn hỏi mong Ban tư vấn có thể giải đáp. Cụ thể: Các loại thuế áp dụng trong các Hiệp định tránh đánh thuế hai lần bao gồm những loại thuế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn rất nhiều

Hoàng Yến (016***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 205/2013/TT-BTC thì các loại thuế áp dụng trong các Hiệp định tránh đánh thuế hai lần bao gồm:

   Các loại thuế áp dụng trong các Hiệp định là các loại thuế đánh vào thu nhập và tài sản được quy định cụ thể tại từng Hiệp định.

   1. Trong trường hợp của Việt Nam, các loại thuế thuộc phạm vi áp dụng Hiệp định là:

   a) Thuế thu nhập doanh nghiệp; và

   b) Thuế thu nhập cá nhân.

   2. Trong trường hợp của các Nước ký kết Hiệp định với Việt Nam, các loại thuế áp dụng Hiệp định được quy định cụ thể tại Điều 2 của Hiệp định (thường là Khoản 3 của Điều 2).

   Ví dụ 2: Tại Điều 2, Khoản 3, Điểm b) Hiệp định giữa Việt Nam và nước N quy định như sau:

   “3. Những loại thuế hiện hành được áp dụng trong Hiệp định là:

   ...

   b) Tại nước N:

   i) thuế thu nhập;

   ii) thuế công ty; và

   iii) các loại thuế cư trú của địa phương đánh trên thu nhập.”

   Theo quy định nêu trên, trường hợp một địa phương của nước N có một loại thuế cư trú địa phương đánh trên thu nhập của các đối tượng cư trú và không cư trú của nước N thì loại thuế cư trú địa phương đánh trên thu nhập đó sẽ thuộc phạm vi áp dụng Hiệp định giữa Việt Nam và nước N.

   Trên đây là nội dung quy định về các loại thuế áp dụng trong các Hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 205/2013/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn