Các loại thuế phải đóng khi cho doanh nghiệp thuê nhà

Ngày hỏi:11/01/2018

Các loại thuế nào phải đóng khi cho doanh nghiệp thuê nhà? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Hoàng Tâm, tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi là tôi có cho một công ty thuê nhà làm văn phòng, hợp đồng 5 năm, 6 tháng nhận tiền thuê nhà 1 lần thì ngoài thuế TNCN, tôi có phải đóng thuế GTGT không? Tôi có thể ủy quyền cho công ty nộp thuế thay tôi hay tôi phải trực tiếp đi nộp thuế? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Mong Ban biên tập có thể giải đáp thắc mắc giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (09037***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành thì:

   Cá nhân ký hợp đồng cho thuê tài sản với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mà trong hợp đồng thuê có thỏa thuận bên đi thuê nộp thuế thay thì doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có trách nhiệm khấu trừ thuế, khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân bao gồm cả thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

   Như vậy, khi bạn ký hợp đồng cho thuê nhà với công ty và có thỏa thuận cho công ty nộp thuế thay thì công ty sẽ là đối tượng nộp thuế thay bạn. Thuế trên bao gồm thuế TNCN và thuế GTGT.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các loại thuế phải đóng khi cho doanh nghiệp thuê nhà. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 92/2015/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn