Các thu nhập chịu thuế đều phải được quy đổi ra VND

Ngày hỏi:05/12/2009

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Châu (TP. Hồ Chí Minh) thắc mắc: Ngày 28/2/2002, ông ký hợp đồng công chứng để mua căn nhà số 3/4 đường Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh với giá 640 cây vàng và thanh toán cho bên bán nhà qua Ngân hàng ACB. Đến ngày 6/11/2009, ông ký hợp đồng công chứng để bán lại căn nhà trên cho công ty TNHH Thương mại Nguyên Hà cũng với giá 640 cây vàng và công ty đã thanh toán cho ông qua Ngân hàng HSBC. Ông Châu hỏi, ông có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi bán căn nhà này không?

Nội dung này được Tổng cục Thuế tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật Thuế TNCN: "Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm: Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;..." thuộc thu nhập chịu thuế TNCN.

    Tại khoản 2 Điều 6 Luật Thuế TNCN quy định: "Thu nhập chịu thuế nhận được không bằng tiền phải được quy đổi ra Đồng Việt Nam theo giá thị trường của sản phẩm, dịch vụ đó hoặc sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh thu nhập".

    Tại Điều 43 Luật Quản lý thuế quy định: "Đồng tiền nộp thuế là Đồng Việt Nam, trừ trường hợp nộp thuế bằng ngoại tệ theo quy định của Chính phủ".

    Căn cứ vào các quy định trên đây, trường hợp của ông Nguyễn Châu đã nêu thuộc diện chịu thuế TNCN. Việc mua bán căn nhà theo như ông trình bày đều được thanh toán bằng vàng, vì vậy để xác định nghĩa vụ nộp thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng căn nhà nêu trên theo quy định của pháp luật về thuế thì ông phải quy đổi giá trị vàng thanh toán tại điểm mua và bán ra tiền Đồng Việt Nam để xác định thu nhập chịu thuế TNCN.


Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
Thu nhập chịu thuế
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn