Các trường hợp bắt buộc phải hủy hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ

Ngày hỏi:26/04/2018

Các trường hợp bắt buộc phải hủy hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Bảo Thanh. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Cho tôi hỏi, các trường hợp bắt buộc phải hủy hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Bảo Thanh (baothanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì các tổ chức, cá nhân phải hủy hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ trong các trường hợp sau:

   - Hóa đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được hủy;

   - Tổ chức, cá nhân có hóa đơn hết giá trị sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn;

   - Tổ chức, cá nhân có các loại hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử đã thông báo phát hành, nhưng không tiếp tục sử dụng nữa thì phải hủy hóa đơn;

   - Tổ chức, cá nhân mua hóa đơn của cơ quan thuế khi chuyển sang sử dụng các loại hóa đơn khác phải quyết toán và hủy số hóa đơn đã mua còn chưa sử dụng.

   - Các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.

   Việc hủy hóa đơn phải được thông qua Hội đồng hủy hóa đơn. Thành phần Hội đồng và thủ tục hủy hóa đơn do Bộ Tài chính quy định.

   Các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được xử lý theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp bắt buộc phải hủy hóa bán hàng hóa, dịch vụ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hóa đơn bán hàng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn