Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

Ngày hỏi:29/03/2010

Gia đình tôi cũng như một số ngư dân thuộc hộ nghèo, nhà nước phải hỗ trợ vốn để mua tàu đánh cá. Nay tôi đã già yếu, sức khoẻ kém không thể theo tầu nên đã nhượng lại tàu cho con rể. Tôi được biết khi nhượng tàu thì phải nộp thuế trước bạ sang tên cho con và những hộ như gia đình tôi thì được miễn thuế. Nay xin nhờ luật sư tư vấn thêm cho vấn đề này để gia đình vận dụng?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Tại khoản 1 điều 1 Nghị định số 80/2008/NĐ-CP quy định miễn lệ phí trước bạ đối với: Nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn; phương tiện thủy nội địa (bao gồm cả tàu cá) không có động cơ trọng tải toàn phần đến 15 tấn hoặc phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực hoặc phương tiện có sức chở người đến 12 người. Hộ nghèo là hộ tại thời điểm kê khai, nộp lệ phí trước bạ (bao gồm cả trường hợp người kê khai, nộp lệ phí trước bạ là thành viên của hộ) có giấy chứng nhận là hộ nghèo do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc được UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) nơi cư trú xác nhận có trong danh sách hộ nghèo trên địa bàn đã được UBND quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) phê duyệt (đối với trường hợp không có giấy chứng nhận hộ nghèo), theo quy định về chuẩn nghèo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành. Xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn được xác định theo Quyết định số 30/2007/QĐ-TTg ngày 05/03/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn và các văn bản sửa đổi, bổ sung (nếu có). Phương tiện thủy nội địa (bao gồm cả tàu cá) không có động cơ trọng tải toàn phần đến 15 tấn hoặc phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực hoặc phương tiện có sức chở người đến 12 người được xác định theo quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thủ tục miễn lệ phí trước bạ được thực hiện theo quy định tại khoản 1 mục IX phần B Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14/6/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và hướng dẫn thi hành Nghị định số 85/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế. Ông mang các giấy tờ có liên quan đến việc xã đã xác định gia đình là hộ nghèo lên cơ quan thuế để hỏi và đề nghị họ hướng dẫn làm các thủ tục xét miễn giảm thuế cho gia đình ông theo quy định


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn