Các trường hợp nào không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng?

Ngày hỏi:07/03/2018

Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Chính Anh. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến thuế giá trị gia tăng. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Nguyễn Chính Anh (chinhanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp nào không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định 209/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng thì các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng được quy định cụ thể như sau:

   - Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

   - Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mua dịch vụ của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam, bao gồm các trường hợp: Sửa chữa phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị (bao gồm cả vật tư, phụ tùng thay thế); quảng cáo, tiếp thị; xúc tiến đầu tư và thương mại; môi giới bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ; đào tạo; chia cước dịch vụ bưu chính, viễn thông quốc tế giữa Việt Nam với nước ngoài mà các dịch vụ này được thực hiện ở ngoài Việt Nam.

   - Tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng bán tài sản.

   - Tổ chức, cá nhân chuyển nhượng dự án đầu tư để sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hợp tác xã.

   - Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường được bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 5 Luật thuế giá trị gia tăng.

   Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể quy định tại các Khoản 2 và 3 Điều 53 Nghị định 209/2013/NĐ-CP.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 209/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn