Các trường hợp nào thì cơ quan thuế có thể thanh tra tại trụ sở của người nộp thuế?

Ngày hỏi:29/06/2017

Cơ quan thuế có thể thanh tra tại trụ sở của người nộp thuế trong những trường hợp nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật tôi là Minh Long chủ một công ty nhỏ chuyên cung cấp các phụ tùng xe máy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau,  cơ quan thuế có thể thanh tra tại trụ sở của người nộp thuế trong những trường hợp nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân Thành cảm ơn!

Minh Long (minhlong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cơ quan thế có thể thanh tra tại trụ sở của người nộp thuế trong một số trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 65 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017 hợp nhất Thông tư hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật quản lý thuế sửa đổi và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   Các trường hợp thanh tra tại trụ sở người nộp thuế:

   - Thanh tra theo kế hoạch được tiến hành theo kế hoạch đã được phê duyệt.

   - Thanh tra đột xuất được tiến hành khi phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế; thanh tra để giải quyết khiếu nại, tố cáo, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, giải thể, phá sản, cổ phần hóa; hoặc theo yêu cầu của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế các cấp hoặc Bộ trưởng Bộ Tài chính.

   Thanh tra thuế là hoạt động kiểm tra giá sát của cơ quan thuế đối với các hoạt động của người nộp thuế, liên quan đến việc phát sinh nghĩa vụ thuế của người nộp thuế và tình hình chấp hành luật quản lý thuế của người nộp thuế. Nhằm đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ về quản lý thuế của nguời nộp thuế được tiến hành một cách nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật.

   Và cơ quan thuế có thể tiến hành thanh tra thuế tại các cơ sở của người nộp thuế trong một số trường hợp như: theo kế hoạch đã được phê duyệt trước đó, và cũng có thể được tiên hành đột xuất khi phát hiện cơ sở quản lý thuế vi phạm luật quản lý thuế, hoặc theo yêu cầu của các cơ quan và người có thẩm quyền.

   Trên dây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về các trường hợp cơ quan thuế có thể thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế mà pháp luật có quy định. Để tìm hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017.

   Trân trọng


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cơ quan thuế
  Thanh tra
  Người nộp thuế
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn