Chính sách thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản

Ngày hỏi:31/12/2015
Tháng 9/2015 tôi có ký hợp đồng cho thuê nhà, thời gian thuê là một năm từ tháng 9/2015 đến tháng 10/2016, giá thuê nhà là 20 triệu đồng/tháng, khách hàng trả tiền một lần cho cả hợp đồng. Tôi chỉ có duy nhất hoạt động cho thuê nhà theo hợp đồng trên. Vậy xin hỏi với hợp đồng này tôi có phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN không?

  Nội dung này được Cục Thuế Yên Bái tư vấn như sau:

  • Tại điểm b khoản 1 Điều 4 Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về phương pháp tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản quy định:

   “Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì khi xác định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch”.

   Căn cứ vào quy định nêu trên và nội dung bạn hỏi thì doanh thu để tính thuế TNCN, GTGT cho hoạt động cho thuê tài sản được phân bổ theo năm dương lịch. Trong năm 2015, bạn chỉ có duy nhất một hợp đồng thuê nhà này và chỉ cho thuê nhà 4 tháng với doanh thu là 80 triệu đồng, nhỏ hơn mức 100tr đồng nên năm 2015 bạn không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

   Năm 2016, bạn cho thuê nhà 10 tháng với doanh thu là 200 triệu đồng, lớn hơn ngưỡng 100 triệu thì bạn thuộc đối tượng phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN đối với hoạt động cho thuê tài sản.


  Nguồn:

  Trang thông tin Cục thuế Yên Bái
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn