Chưa bắt đầu kinh doanh có phải đóng thuế môn bài không?

Ngày hỏi:11/11/2016

Em có việc muốn hỏi anh chị trường hợp của về kinh doanh karaoke cá thể như sau: Em làm giấy phép đăng kinh giấy phep kinh doanh được nửa năm rồi nhưng mà vẫn chưa làm xong phòng hát karaoke. Vì vậy em muốn hỏi chưa đi vào hoạt động thì có phải đóng thuế môn bài hay thuế gì khác không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Căn cứ khoản 2 Điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về việc khai thuế môn bài như sau:

  Khai thuế môn bài là loại khai thuế để nộp cho hàng năm được thực hiện như sau:

  - Khai thuế môn bài một lần khi người nộp thuế mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Trường hợp người nộp thuế mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai thuế môn bài trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Đối với người nộp thuế đang hoạt động kinh doanh đã khai, nộp thuế môn bài thì không phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho các năm tiếp theo nếu không thay đổi các yếu tố làm thay đổi về mức thuế môn bài phải nộp.

  - Trường hợp người nộp thuế có sự thay đổi các yếu tố liên quan đến căn cứ tính thuế làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

  Như thế, trong trường hợp này, cơ sở kinh doanh của bạn chưa đi vào hoạt động kinh doanh thì cơ sở kinh doanh của bạn phải khai thuê môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đóng thuế môn bài khi chưa bắt đầu kinh doanh. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 156/2013/TT-BTC để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn