Chứng từ nộp thuế trên 20 triệu bằng tiền mặt có được khấu trừ?

Ngày hỏi:21/08/2019

Tôi được biết, theo quy định của pháp luật hiện hành thì hóa đơn, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt trên 20 triệu đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào sẽ được khấu trừ. Vậy cho hỏi, với trường hợp khi doanh nghiệp nộp thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu trên 20 triệu bằng tiền mặt, có chứng từ nộp thuế bằng tiền mặt thì có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC có quy định:

   Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

   1. Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

   2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

   Theo hướng dẫn tại Công văn 608/TCT-KK ngày 13/2/2015 của Tổng cục Thuế về kê khai, khấu trừ thuế GTGT và căn cứ các quy định, hướng dẫn nêu trên, khi nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước đơn vị có thể nộp theo các hình thức: bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản hoặc bằng các hình thức điện tử khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

   => Như vậy, theo quy định trên thì nếu doanh nghiệp mình có chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu bằng tiền mặt trên 20 triệu vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn