Chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai có phải nộp thuế TNCN không?

Ngày hỏi:01/11/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Ngọc Anh, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Biên Hòa, Đồng Nai, tôi được biết hiện nếu có thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong một số trường hợp sẽ phải nội thuế thu nhập cá nhân. Vậy Ban biên tập cho hỏi. Việc chuyển nhượng nhà ở là chung cư nhưng chưa được hoàn thiện có phải nộp thuế TNCN không? Mong sớm nhận được phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, có quy định về thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản như sau:

   Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản.

   Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tài sản gắn liền với đất trong đó có nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai.

   Và theo quy định tại Thông tư này, thì mức thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng.

   Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì thu nhập từ việc chuyển nhượng nhà ở là chung cư tuy chưa được hoàn thành nhưng khoản thu nhập này vẫn phát sinh việc chịu thuể thu nhập cá nhân, mà mức thuế thu nhập cá nhân phải chịu đối với khoản thu nhập này là 2% giá trị chuyển nhượng nhà ở đó.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn